Đăng bởi Để lại phản hồi

Lời khuyên cha Henri với Issac Newton

“Cha cho rằng quyển sách nào cũng có thể hiểu được nếu chúng ta nhất định muốn hiểu nó. Chỉ trừ khi …. trừ khi ta không chuẩn bị sẵn sàng cho việc đọc và hiểu nó. Chẳng lẽ cứ lơ là với các bài học tiếng La – tinh, tiếng Hy Lạp, số học ở nhà trường mà con lại có thể đọc được những quyển sách tuyệt diệu này hay sao?

Trong khi con không hài lòng về những điều nhà trường đang dạy và muốn bác bỏ chúng để vươn đến chân lý mới, mà con lại không tìm hiểu tường tận những điều chưa hài lòng để có thể bác bỏ chúng và cũng chẳng chuẩn bị những điều kiện tối thiểu nào để bác bỏ cái cũ kỹ mà vươn đến cái mới mẻ.
Phải học tập thật cẩn thận con ạ. Học tập cho đến khi nắm vững thấu đáo mọi điều mà những người đi trước đã tìm được và viết ra, cho đến khi hiểu được vì sao phải suy nghĩ như thế này hay như thế khác. Chừng đó mới có thể bác bỏ hoặc tán thành. Và mới có hi vọng có thể làm được ĐIỀU CÓ ÍCH.

Con hãy học cho giỏi để đọc được những quyển sách này. Đó cũng là một cách trả lời tốt cho tất cả những lời trêu chọc của bạn bè. Lúc ấy con sẽ thấy những trò chơi của con càng thêm bổ ích vì đã được sự hướng dẫn của trí óc mở mang.
Những lời khuyên nhủ chân tình của thầy hiệu trưởng Henri đã tác động mạnh mẽ tới cậu thiếu niên giàu cảm xúc Issac Newton.

Cậu luôn tự nhủ, phải học tập thật tốt để khỏi phụ lòng mong đợi của thầy và để trả lời những sự khinh thường của bạn bè.
Con người có thân hình yếu ớt đó lại là một con người có nghị lực mạnh mẽ lạ thường. Cậu tập trung chú ý cao độ theo dõi tất cả các bài giảng của thầy giáo trên lớp. Về nhà, cậu kiên trì ngồi hàng giờ nghiền ngẫm những qui tắc ngữ pháp rắc rối, xa lạ trong các môn tiếng nước ngoài, học những đoạn tiểu sử đầy chi tiết huyền hoặc của các vị thánh, cặm cụi làm những bài toán số học và hình học khó.

Chẳng bao lâu, sự chăm chỉ học tập cùng với óc thông minh sẵn có đã đưa Issac Newton ra khỏi hàng ngũ những học sinh kém. Đến đầu năm học cuối cùng của trường trung học, cậu đã sử dụng được vốn tiếng nước ngoài để đọc các tác phẩm nguyên bản của một số tác giả cổ Hy Lạp và cổ La Mã như A-rix-tốt, Ac-si-mét, Lu-cơ-re-xơ. Cậu say mê học tập, ngốn ngấu đọc sách như để bù lại số thời gian đã bỏ phí….

http://tructhu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.