Đăng bởi Để lại phản hồi

NGƯỜI KHÁC BẢO BẠN KHÔNG THỂ LÀM GÌ THÌ ĐÓ LÀ GIỚI HẠN CỦA HỌ, KHÔNG PHẢI CỦA BẠN

Nếu ta bỏ một con cua vào một cái xô nhỏ, nó có thể dễ dàng leo lên và bò ra. Nhưng nếu ta bỏ nhiều con cua vô chính cái xô đó, thì không con nào bò ra khỏi được!

Các bạn có biết tại sao không?

Có một lần tôi trông thấy một ngư dân để một cái xô nông với rất nhiều cua ở trong bên cạnh ông. Thấy vậy tôi mới thắc mắc hỏi tại sao cái xô không có nắp đậy và cũng chẳng con nào bò ra được? Ông bảo: “Ngốc quá, một con cua ở trong xô thì có thể leo ra ngoài trong phút mốt nhưng với một đàn cua thì không. Bởi khi bất cứ con cua nào cố gắng trèo ra sẽ bị những con cua khác kéo xuống. Cứ như vậy, may mắn lắm mới có 1-2 con bò ra được, vậy cần gì đậy nắp”.

Bẵng đi một thời gian, tôi vô tình đọc được một định luật trong một cuốn sách có liên hệ tới hình tượng đàn cua trên. Và tôi ngộ ra nhiều điều từ đó.

“Có bao giờ bạn muốn làm một điều gì đó mà bị bạn bè, gia đình, người thân ngăn cản chưa?

Có bao giờ bạn cho đó là đúng nhưng hầu như tất cả mọi người đều bảo là sai chưa?

Có bao giờ bạn hành động theo trái tim mình nhưng bị ném đá tơi tả chưa?

Chắc chắn, ít nhất một đôi lần bạn gặp trường hợp tương tự. Đây là định luật xã hội, nhưng gắn chặt với định luật của tự nhiên.

Khi bạn cố gắng bắt đầu đi trên một con đường mới, hướng đi mà những người khác rất thận trọng. Thì họ sẽ làm tất cả những gì có thể để kéo bạn trở lại. Những gì họ đang thực sự làm là chiếu nỗi sợ hãi của chính mình vào tình huống của bạn. Họ thậm chí có thể cảm thấy rằng họ đang giúp đỡ bạn – rằng họ đang hướng bạn khỏi thất vọng và thất bại. Nhưng không, họ đang giữ bạn ở chính vị trí mà họ đang ở mà thôi.”

Quả thật đúng như vậy, khi bạn thật sự muốn làm điều gì thì khó khăn đầu tiên chính là vượt ra khỏi đám đông còn lại. Nếu không học được cách vượt qua điều này thì bạn sẽ mãi ở lại trong chính “cái xô” đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.