Trúc Thư bài hát

   Cuộc sống sẽ ra sao nếu không có âm nhạc? Cuộc sống trở nên yên tĩnh và tẻ nhạt. Âm nhạc và ca từ trong những bài hát là thứ dễ đi vào lòng người nhất. Âm nhạc ảnh hưởng rất nhiều đến bộ não của chúng ta, nó tạo ra cảm xúc mạnh mẽ và khơi gợi rất nhiều ký ức. Lắng nghe âm nhạc khiến con người thay đổi cảm xúc ngay khi ta thưởng thức nó. Có lẽ âm nhạc là thứ dễ tác động, và tác động nhanh nhất đến cảm xúc con người so với sách báo, phim ảnh, bài thơ, bài văn.

          Phần cốt lõi của âm nhạc chính là ca từ, giai điệu của người nhạc sĩ sáng tác và khả năng truyền tải cảm xúc của người ca sĩ thể hiện ca khúc đó. Nó thể hiện độ trải nghiệm, thành quả lao động nghiêm túc, sự trau chuốt của người nhạc sĩ và độ thấu cảm và tập luyện của người ca sĩ để truyền tải được thông điệp mà bài hát muốn gửi đến. Nhưng đồng thời giai điệu ca khúc phải đến vào thời điểm mà tâm trạng của người nghe đang gặp phải, đang cần nó để thấy được một sự đồng cảm của chính mình thì âm nhạc mới phát huy hết giá trị của nó.

        Một ca khúc hay, có giá trị để lại chính là phải hội tụ và truyền tải được 3 yếu tố này.

        Đôi khi chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ trong quá trình học tập và hoàn thiện bản thân nên tự hỏi: chúng ta đang thích ca khúc này vì giá trị thật sự có ích của thông điệp và cảm xúc mà nó truyền tải hay chỉ vì độ “hot” của ca sĩ mà bài hát chẳng có ý nghĩa và hình ảnh thì chẳng liên quan gì. Để cuối cùng chính chúng ta phải là người tự chọn lọc ra các giai điệu thật sự có ích cho chính bản thân mình, giúp mình bước đi hành động và phấn chấn hơn hoặc để thấu hiểu cảm xúc của một ai đó hơn.

        Có những ca khúc với những ca từ đơn giản dễ hiểu, dễ thuộc cũng khiến người ta nhẹ nhàng, hay những giai điệu rộn ràng làm tinh thần ta phấn chấn. Có những ca khúc với ca từ sâu lắng của những nhạc sĩ tên tuổi khiến ta chiêm nghiệm được nhiều thứ trong cuộc đời. Để những giai điệu và ca từ, từ ca khúc vang lên dẫn dắt tâm trạng ta đến những cung bậc cảm xúc tốt hơn, khiến tâm hồn phấn chấn thúc giục ta bước đi, hành động…

         Trúc Thư bài hát là nơi tổng hợp, sưu tầm, giới thiệu ca khúc theo các chủ đề trong cuộc sống bạn gặp để bạn có thể tra cứu, sử dụng, tìm trên mạng, nếu thấy cần bạn có thể tải về phục vụ cho nhu cầu cảm xúc của bạn ở mỗi thời điểm bạn gặp phải trong đời sống

Trúc Thư