Đăng bởi Để lại phản hồi

ĐÚNG VIỆC

TẠI SAO HỌC GIỎI MÀ VẪN NGHÈO? THẾ NÀO LÀ LÀM NGƯỜI ? ĐÂU LÀ ĐÍCH ĐẾN CỦA GIÁO DỤC? HỌC NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?
Sống THẬT (thực) trong cuộc đời là điều ai cũng mong muốn. Khát vọng trở thành một con người tự do. Vì sao có quá nhiều người ngày nay phải ngụy tạo giá trị mà không thể sống thực. Tất cả đều bắt nguồn từ “đạo học”
Nếu không thực học thì không Thể có thực lực- không có thực lực thì không thể thực làm. Khi không thể thực làm người ta bắt đầu ngụy tạo giá trị- từ đó không thể sống thật….
Bằng cấp ở trên giấy hay chạy thành tích, chỉ tiêu thì không thể tạo ra những con người có đạo đức, bản lĩnh, có khả năng thực làm thật sự thì làm sao cải tiến được xã hội vì chính người học còn bị ngộ nhận về mình.
Học để trở thành “người giải quyết được vấn đề “ của gia đình- tổ chức- xã hội mới là hướng đi cuối cùng của sự học khai phóng, của con người tự do. Chứ không chỉ dừng lại ở “learn to have” hay “learn to give”.
Mục tiêu của giáo dục chính là tạo ra những con người “tự học khai phóng”
Công việc của ai trong đời cũng bao gồm : “Làm người, Làm dân, làm nghề”
Lựa chọn “Đúng việc” lại phụ thuộc rất lớn vào công tác “Làm giáo dục” ngay từ khi trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường.
“Đúng Việc” của Giản Tư Trung cho chúng ta lần đầu tiên thấy được rất rõ bức tranh tổng thể về con đường làm người, làm dân làm nghề của chinh mình mà trước giờ chẳng ai dạy cho ta hiểu.
Đọc sách ta cảm nhận được cái tâm sôi sục của một nhà giáo dục muốn mang đến những thay đổi tích cực trong cả xã hội.
Mỗi cá nhân, mỗi cha mẹ và mỗi người thầy làm công tác giáo dục nên đọc và chiêm nghiệm để tìm ra con đường đúng đắn cho riêng mình. Sách như một bài học giáo dục công dân rất thiết thực mà mỗi trường học cần giảng dạy cho trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sự học thành công chính là tạo ra những con người “tự do khai phóng” góp phần phục vụ và thúc đẩy sự tự do, tiến bộ, công bằng trong xã hội.
Cùng lắng nghe buổi trò chuyện với Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung để hiểu gốc rễ của sự học- tự học khai phóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.