Đăng bởi Để lại phản hồi

TÁC HẠI CỦA VIỆC THỨC KHUYA, NGỦ MUỘN.

Hiểu rõ cơ chế hoạt động của cơ thể khi về đêm và tác hại của việc thức khuya, bạn sẽ điều chỉnh lối sống để luôn khỏe mạnh. Đây là kinh nghiệm “để đời” của những người tập Yoga.

CÁC BỘ PHẬN TRONG CƠ THỂ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO VÀO BUỔI ĐÊM ?

TỪ 21H – 23H

Là quãng thời gian hệ miễn dịch( bạch cầu lymph) bài độc (đào thải chất độc), lúc này nên giữ trạng thái yên tĩnh hoặc nghe âm nhạc thư giãn.

TỪ 23H – 1H SÁNG.

Là quãng thời gian bài độc của gan, cần tiến hành trong khi ngủ say

TỪ 1H – 3H SÁNG

Là thời gian bài độc của mật, cũng cần thực hiện trong giấc ngủ say

TỪ 3H – 5H SÁNG

Là thời gian bài độc của phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. Không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chât cặn bã trong người vào lúc này.

TỪ 5H -7H

Là khoảng thời gian ruột già bài độc, cho nên cần đi toilet vào lúc này.

TỪ 7H – 9H

Là lúc ruột nôn hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, cho nên cần phải ăn sáng. Những người đang phải điều trị bệnh tốt nhất ăn sớm hơn, từ trước 6h sáng, còn với người ăn dưỡng sinh thì ăn trước 7h sáng. Những người không ăn sáng cần thay đổi thói quen xấu này, dù có đợi đến 9, 10h mới ăn cũng tốt hơn là không ăn.

THEO ĐỒNG HỒ SINH HỌC

Từ 0 đến 1 giờ sáng

Khiến cơ thể được nghỉ ngơi thực sự. giúp tinh thần sảng khoái dung nhan tươi tắn khi tỉnh dậy, Nên ngủ trước đó tầm 1 hoặc 2 tiếng, để vào tầm thời gian nói trên thì đã chìm vào giấc ngủ sâu.

Từ 1h tới 5h sáng

Là lúc cơ thể tiết ra các chất tái sinh và nâng cao hệ miễn dịch. Thức khuya thì rút ngắn hoặc thậm chí làm cơ thể bỏ qua gian đoạn này, lâu dần sẽ suy sụp thấy rõ.

Trong các giai đoạn ngủ sâu thì cơ thể tiết nhiều hooc-môn để cân bằng và nâng cao sức đề kháng, mà thức khuya thì khiến hoạt động ấy xảy ra chậm và ít hơn.

Tác hại của việc thức khuya, ngủ muộn có rất nhiều, có loại về dài mới phát tác, có loại thì ngay hôm sau đã có thể phát tác rồi, ví dụ như mắt thâm quầng, mệt mỏi, trí nhớ giảm sút.

Thức khuya cũng ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Nê nhớ rằng ban đêm hệ thần kinh giao cảm với con người sẽ nghỉ ngơi, vì ban ngày nó đã hoạt động rất mạnh để giúp con người làm việc và sinh hoạt. Nhưng những người thức khuya thì thần kinh giao cảm vẫn hoạt động mạnh.

Ngày hôm sau chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi, sa sút tinh thần, đầu óc căng thẳng, trí nhớ kém, khó tập trung tư tưởng, phản ứng chậm, hay quên, chóng mặt, nhức đầu.. Lâu ngày sẽ dẫn đến bị bệnh suy nhược thần kinh.

TÁC HẠI CỦA VIỆC THỨC KHUYA, NGỦ MUỘN.

  • Giảm trí nhớ
  • Ù tai, chóng mặt, mắt mờ
  • Uể oải, khó tập trung chú ý vào công việc
  • Nóng nảy, cáu bẳn (dù có chú ý để tránh nổi nóng thì cũng vô ích, tới lúc nóng là không kiềm chế nổi).
  • Đau mỏi cơ, có thể thỉnh thoảng bị chuột rút. Đối với những nguồ tập thể hình thì việc thức khuya sẽ giảm khả năng phục hồi và phát triển cơ bắp
  • Trung khu thần kịm uể oải thì thần kinh vị giác cũng trì trệ, dẫn tới ăn uống không ngon miệng
  • Da mặt nhợt nhạt, thiếu sinh khí, nhiều dầu, đôi khi sần sùi và nổi mụn, dưới mắt có quầng thâm.
  • Khô mắt, mỏi mắt, và nếu phải làm việc khuya trong điều kiện thiếu ánh sáng thì dễ giảm thị lực
  • Nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực, có thể gây các tác dụng khác là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp…
  • Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người không thức khuya

Nguồn: https://soha.vn/doc-bai-nay-ngay-neu-ban-co-thoi-quen-ngu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.