Đăng bởi Để lại phản hồi

SỐNG TRONG CUỘC ĐỜI, NẾU KHÔNG MUỐN ” LỆCH KHỎI QUỸ ĐẠO” MÌNH ĐẶT RA THÌ HÃY KHẮC CỐT 9 ĐIỀU CƠ BẢN NHƯNG ĐẮT GIÁ NÀY

Khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn muốn, thông thường là vì bạn đã mất tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Tuy nhiên, việc hướng tới những chân lý cơ bản của cuộc sống là một điều khó khăn, đặc biệt là khi bạn đang “lầm đường lạc lối”.

Một câu nói nổi tiếng và đầy trí tuệ của triết gia lỗi lạc Socrates là: “Một cuộc sống mà không có thử thách là một cuộc sống không đáng để sống”.

Quan điểm của Socrates cũng áp dụng cho lĩnh vực kinh doanh. Khi Eric Schmidt còn là CEO của Google, ông từng nói: “Chúng tôi điều hành công ty này đựa trên các câu hỏi chứ không phải dựa vào các câu trả lời”.

Cuộc sống hay kinh doanh cũng đều bắt nguồn từ các câu hỏi. Chính vì thế, nếu bạn đang đi đúng hướng, bạn nên tự vấn một cách thường xuyên.

Dù bạn có đang chắc chắn về con đường mình đã chọn hay đang đứng trước ngã rẽ của cuộc đời, 9 điều cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn có những bước đi mạnh mẽ và vững chắc nhất.

1. Thành công lớn thường đến sau thất bại

Bạn sẽ không bao giờ có được thành công thực sự cho đến khi bạn học cách nắm lấy thất bại. Trải qua những sai lầm, bạn sẽ biết được đâu là con đường dẫn tới thành công.

Sống trong cuộc đời, nếu không muốn lệch khỏi quỹ đạo mình đặt ra thì hãy khắc cốt 9 điều cơ bản nhưng đắt giá này.

Những đột phá lớn nhất thường đến khi bạn cảm thấy thất vọng nhất và khó khăn nhất. Khi đó, bạn buộc phải suy nghĩ ở nhiều khía cạnh với một tầm nhìn sáng tạo hoặc phải xem lại những giải pháp mà bạn đã bỏ lỡ.

Thành công đòi hỏi sự kiên nhẫn và một lập trường vững chắc ngay cả khi bạn phải chịu gian khổ và thách thức không ngừng.

2. Bận rộn không bằng năng suất

Khi nhìn ra xung quanh, có vẻ như ai cũng đang bận rộn với guồng quay công việc, từ việc chuẩn bị các cuộc họp, gặp gỡ đối tác cho đến phản hồi email. Tuy nhiên, liệu có bao nhiêu người trong số họ đang thực sự sản xuất, đang thực sự sử dụng hết sức lực và sự tập trung của mình?

Thành công không đến từ việc di chuyển và hoạt động nhiều. Nói cách khác, nó xuất phát từ sự tập trung, đảm bảo rằng thời gian mà bạn bỏ ra được sử dụng hiệu quả và năng suất nhất. Bạn cũng có 24 giờ một ngày như bao người khác, vậy hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan!

3. “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Cuộc sống của bạn nên được vây quanh bởi những người truyền cảm hứng cho bạn, đó là những người luôn muốn bạn trở nên tốt hơn. Vậy còn những người muốn nhấn chìm bạn thì sao? Tại sao bạn lại cho phép họ trở thành một phần trong cuộc sống?

Bất cứ ai khiến bạn có cảm giác vô dụng, lo lắng, hay không tạo động lực cho bạn, ngược lại chỉ kiến bạn lãng phí thời gian giống như họ, thì lời khuyên cho bạn là hãy cắt đứt mối quan hệ này. Cuộc sống của bạn không có thời gian để kết giao với những người như vậy!

4. Cuộc sống hiện tại chính là thứ bạn tạo ra

Bạn không phải là nạn nhân của hoàn cảnh. Không ai có thể buộc bạn đưa ra quyết định và thực hiện các hành động trái ngược với giá trị và nguyện vọng của bạn.

Sống trong cuộc đời, nếu không muốn lệch khỏi quỹ đạo mình đặt ra thì hãy khắc cốt 9 điều cơ bản nhưng đắt giá này

Cuộc sống mà bạn đang có ngày hôm nay là của riêng bạn bởi chính bạn là người tạo ra nó. Cũng chính vì thế, tương lai hoàn toàn nằm trong tầm tay mình. Nếu bạn cảm thấy bối rối, có lẽ bạn sợ chấp nhận những rủi ro cần thiết để đạt được mục tiêu và sống với ước mơ của mình.

5. Sợ hãi là “kẻ thù” số 1 của hối hận.

Khi tất cả đã qua, bạn sẽ than thở rằng những bài học có được từ thất bại còn nhiều hơn từ những cơ hội mà bạn có. Vì thế, hãy mạnh mẽ chấp nhận rủi ro.

Tôi thường nghe mọi người nói rằng “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn là gì? Nó có giết bạn hay không?” Tuy nhiên, cái chết không phải là điều tồi tệ nhất. Việc cho phép bản thân chết trong khi bạn vẫn còn sống mới là điều thực sự đáng sợ. Nói đúng hơn, bạn không cống hiến, không cố gắng mà bạn chỉ tồn tại trong thế giới hối hả này.

6. Bạn không cần phải chờ đợi một lời xin lỗi để tha thứ

Cuộc sống sẽ dễ thở hơn khi bạn học cách buông bỏ những mối hận thù và tha thứ cho đối phương cho dù bạn không nhận được lời xin lỗi. Căm ghét hay oán hận cũng chỉ khiến bạn tự tiêu diệt niềm vui trong cuộc sống của chính mình.

Những cảm xúc tiêu cực đi kèm với hận thù sẽ tạo ra một phản ứng căng thẳng trong cơ thể. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory đã chỉ ra rằng stress là một trong những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim.

7. Sống ở hiện tại

Không có cảm giác tội lỗi nào có thể thay đổi quá khứ và không có sự lo lắng nào có thể thay đổi tương lai. Để giúp bản thân có thể sống tron vẹn khoảnh khắc hiện tại, bạn phải:

1) Chấp nhận quá khứ của bạn. Nếu bạn không thể buông bỏ quá khứ, thì tương lai của bạn sẽ chẳng khác gì những gì đã xảy ra.

2) Chấp nhận sự không chắc chắn của tương lai vì thế không có lý do nào bạn phải lo lắng cả. Nhà văn nổi tiếng người Mỹ Mark Twain đã từng nói: “Lo lắng giống như trả một món nợ mà bạn không nợ”.

8. Giá trị của bạn phải đến từ bên trong

Khi niềm vui và sự hài lòng bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với người khác, cũng là lúc bạn không làm chủ được vận mệnh của mình. Vì thế, khi bạn cảm thấy hài lòng về những điều mình đạt được, đừng cho phép bất kỳ ý kiến ​​hay thành tích của ai làm tiêu chuẩn để đo lường.

Tuy nhiên, bạn luôn có thể tiếp thu ý kiến của mọi người để hoàn thiện một cách chừng mực nhất. Bằng cách đó, bất kể người khác đang nghĩ, giá trị bản thân bạn luôn đến từ bên trong.

9. Cuộc sống ngắn ngủi

Không ai trong chúng ta đảm bảo rằng ngày mai mình còn sống. Tuy nhiên, khi đứng giữa sự sống và cái chết, con người thường suy nghĩ về 3 điều cơ bản nhất: điều thực sự quan trọng là gì, cách chúng ta dành thời gian ra sao và cách đối xử với người khác như thế nào.

Hãy nhắc nhở mình rằng có thể thức dậy mỗi sáng là một món quà quý giá không phải ai cũng có được, chính vì thế bạn phải nỗ lực hết mình để sống thật ý nghĩa.

Suy cho cùng, một ngày tuyệt vời sẽ được bắt đầu với một tâm hồn tươi mới.

NGUỒN: https://cafebiz.vn/song-trong-cuoc-doi-neu-khong-muon-lech-khoi-quy-dao-minh-dat-ra-thi-hay-khac-cot-9-dieu-co-ban-nhung-dat-gia-nay-20181014132507741.chn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.