Đăng bởi Để lại phản hồi

NGUYÊN NHÂN PHIỀN NÃO TRONG ĐỜI SỐNG ĐỀU TỪ THAM -SÂN – SI MÀ RA. THAM – SÂN – SI THẬT RA LÀ GÌ ?

THAM trước nay được hiểu nghĩa là mình có ít, mình muốn nhiều hơn nghĩa là THAM, đó chỉ là hiểu theo nghĩa hẹp, nhưng hiểu đúng thì THAM là LOBHA (ẤN Độ) nghĩa là hễ mình có ý niệm mong muốn nghĩa là khổ đau nó đã xuất hiện. Có muốn là có khổ đau, mình muốn người ta dễ thương với mình, muốn người khác giữ im lặng trật tự, muốn trời không mưa, muốn có tiền, muốn trúng vé số, muốn thức ăn ngon, vừa miệng, muốn giàu có, muốn bán được mảnh đất, có 1 căn nhà rồi muốn có một căn nhà thứ 2, muốn người khác không nói to, muốn người khác khen mình, thương mình, yêu mình. Khi những ước muốn đó không thực hiện được, ta sẽ cảm thấy khó chịu, thấy phiền muộn, bức bách, khổ đau, chán nản.

SÂN nghĩa hẹp là 1 cơn giận, nhưng hiểu theo nghĩa Ấn là DOSA. Cơn giận chỉ là một cao trào của DOSA. DOSA nghĩa rộng là khi chúng ta có những phản ứng chống cự lại một cái gì đó chúng ta không thích. Chúng ta muốn loại trừ nó, tránh né nó, không muốn tới gần, không muốn tiếp xúc.

Ví dụ: người ta đóng cửa lớn tiếng, con chó hàng xóm sủa, hàng xóm hát karaoke ồn ào, ai đó trễ hẹn, đồ của mình người ta xài không xin phép. Mình muốn loại trừ, chống đối cái đó gọi là DOSA (Sân). Nên nếu tinh ý mình sẽ theo dõi được quá trình chuyển biến cơn giận, cảm xúc cơ thể, để biết khi nào mình bắt đầu rơi vào trạng thái SÂN (giận).

SI nghĩa là tình trạng vô minh, thiếu hiểu biết về bản chất chân thật của con người, của vũ trụ. Nhưng Si nghĩa rộng là MOHA được hiểu rộng hơn, là khi mình không biết cái gì đó xảy ra trong tâm mình, mình mờ mịt, nhìn vào đó như là một đám sương mù. Mình đang giận mà không biết mình đang giận, mình đang ích kỷ nhỏ nhen mà mình nghĩ mình đang cao thượng, mình có lỗi mà mình nghĩ người khác chính là nguyên nhân gây ra đau khổ cho mình. SI chính là mờ mịt, mù mờ, mình nhìn mà không thấy được tình trạng của chính mình. Mình không hiểu được con người của mình.

Khi hiểu đúng Tham Sân Si, nắm được nghĩa rộng sẽ bao trùm được mọi phiền não của mình. Nếu chúng ta không nhận dạng ra nó, chúng ta sẽ trở thành nô lệ cho nó và bị nó điều khiển hết ngày nay sang tháng nọ không dứt. Niềm vui chỉ đến trong chốc lát và phiền não sẽ lại ập đến. Tâm sẽ phiền não. Thân sẽ mệt mỏi.

Tâm của mình quyết định nên “cái thấy” của mình. Tâm của mình như thế nào thì cuộc đời của mình sẽ như thế ấy.

Nên chúng ta phải thay đổi từ cái bên trong vì ta không thể thay đổi được hoàn cảnh, không thể thay đổi mọi người xung quanh, mọi thứ tồn tại trong điều kiện khách quan và mỗi người xuất thân từ những hoàn cảnh khác nhau, quan niệm sống khác nhau, và những nền giáo dục, trải nghiệm tuổi thơ, nỗi đau, niềm vui, quá trình học tập, những mối quan hệ tiếp xúc hàng ngày, những thất bại thành công, yêu thương và được yêu thương, môi trường sống và trưởng thành hình thành nên những thói quen và quan niệm sống rất khác nhau.

Một Lúc nào sự việc đó, con người đó thay đổi là tùy vào những điều kiện khách quan, là những thứ ta không quản được.

Không lẽ hễ cứ ai hay sự việc nào làm ta phiền muộn, ta cứ nhảy dựng lên, phải trả đũa, phải móc khóe làm người khác đau khổ khi người đó tấn công mình…mỗi khi có một điều bất như ý xảy ra và làm mất đi giây phút an vui của chính mình trong hiện tại.

Nhà của chúng ta bị đốt cháy, ta không vào bên trong nhà của mình để chữa cháy mà lại đi chạy theo người ta tình nghi người ta đốt nhà mình thì căn nhà mình cháy rụi rồi. Người khôn ngoan là trở về chữa cháy căn nhà của mình trước.(Trích bài giảng Minh Niệm )

Ai đó đã từng nói: “Suy cho cùng con người sống trên đời này không phải để tích lũy của cải, cũng chẳng phải để tích lũy kiến thức để chứng minh mình ưu việt hơn người để rồi đánh mất cái bản chất thánh thiện hồn nhiên vốn có của chính mình, của đời sống, trở nên tham lam, gian dối, đối phó, độc ác, lọc lừa nhau, bỏ lỡ giây phút an lạc của hiện tại. Mà,…chúng ta sống trên đời này là để học được cách tận hưởng hạnh phúc nếu có, vượt qua đau khổ nếu cần, và hoàn thành hành trình làm người trong cảm giác thanh thản.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.