Đăng bởi Để lại phản hồi

7 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH AI CŨNG NÊN BIẾT

Đọc sách có ý nghĩa như thế nào?

Đọc sách rất quan trọng vì nó phát triển suy nghĩ, mang lại kiến ​​thức và bài học đáng quý. Sách có thể lưu giữ tất cả các loại thông tin, câu chuyện, suy nghĩ, cảm xúc tồn tại trên Thế Giới này. Do đó, không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của một cuốn sách, nó giúp chúng ta học hỏi, hiểu biết mọi thứ.

Đọc sách là hình thức giải trí, cung cấp lượng thông tin bất tận. Những lợi ích của việc đọc sách bao gồm cải thiện sức khỏe tinh thần, cải thiện sức khỏe thể chất, tạo thói quen lành mạnh. Sách đã có từ rất lâu nhưng vẫn giữ nguyên giá trị qua nhiều thế kỷ.

7 lợi ích của việc đọc sách ai cũng nên biết

Cung cấp kho báu kiến thức vô tận

Sách là kho tàng kiến thức bao la của cuộc sống. Những cuốn tiểu thuyết hàng nghìn trang đã tái hiện về các nhân vật, sự kiện đem đến trải nghiệm thực tế cho người đọc. Còn có các bài học, kỹ năng cuộc sống được diễn tả trong nhiều trang sách về cẩm nang, kinh nghiệm. Sách viết về khoa học, nghệ thuật, tình cảm, doanh nhân, kiến thức kinh doanh sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích để phát triển bản thân.

Chưa kể sách còn chứa đựng tinh hoa của cả dân tộc. Dù đọc sách ít hay nhiều, bạn cũng sẽ được tiếp cận những giá trị tốt đẹp có trong đó. Có một người nổi tiếng đã nói rằng “Không ai dám nói đọc sách sẽ thành công nhưng người thành công thì luôn ham đọc sách”. Tóm lại lợi ích của việc đọc sách đã đem lại nguồn tri thức bất tận cho con người.

Rèn luyện khả năng tập trung

Không thể phủ nhận lợi ích của việc đọc sách giúp đem lại khả năng tập trung của mỗi người. Khi đọc sách, bạn phải theo dõi từng câu, từng chữ để hiểu được cuốn sách đó viết gì, truyền tải thông điệp gì. Một cuốn sách hấp dẫn, thú vị, bạn phải đọc rất chăm chú. Bạn sẽ học được cách tập trung cao độ, vừa đọc vừa suy ngẫm, phân tích. Nếu bạn thường xuyên căng thẳng, không thể tập trung trong công việc thì hãy bắt đầu rèn luyện bản thân bằng việc đọc sách.

Mở rộng vốn từ vựng

Người có vốn từ phong phú, sử dụng linh hoạt sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống. Vốn từ vựng được mở rộng trong hoạt động giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt, ngôn từ hay, hấp dẫn, giàu hình tượng được trau dồi, tiếp thu thông qua các cuốn sách bổ ích. Tác dụng của việc đọc sách càng nhiều, càng thu lượm thêm kiến thức, tăng khả năng diễn đạt trôi chảy, biết cách thuyết phục, đàm phán trước đám đông.

Cải thiện trí nhớ

Khi đọc sách, bạn sẽ phải vận dụng mọi khả năng của mình để ghi nhớ thông tin nhân vật, sự kiện, tình tiết câu chuyện. Dần dần, não bộ sẽ học được cách ghi nhớ nhờ thói quen đọc sách được tích lũy theo thời gian. Khoa học đã chứng minh, mỗi một ký ức được hình thành sẽ tạo ra một nếp nhăn mới. Còn nếp nhăn cũ đã được hình thành trước đó giúp ta cân bằng lại cảm xúc. Có thể thấy sách giúp kích thích não bộ, cải thiện trí nhớ.

Giảm căng thẳng, stress

Sách bao gồm tiểu thuyết tâm lý, sách tình cảm, truyện cười,…mang lại cho bạn những câu chuyện thú vị, hấp dẫn, tạm quên đi mệt mỏi, căng thẳng trong học tập, công việc. Không ít cuốn sách nói về các câu chuyện cười dân gian, lấy cảm hứng từ đời sống của người dân hàng ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác đã ăn sâu vào tiềm thức chúng ta. Bạn có thể thả hồn mình vào từng câu chuyện hài hước, dí dỏm ấy.

Phát triển khả năng viết lách

Dân gian có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Tiếng Việt là kho báu tiềm tàng, chúng ta phải góp nhặt hàng ngày bằng nhiều phương thức khác nhau, trong đó có việc đọc sách. Thông qua các tác phẩm văn học đặc sắc giúp bạn trau dồi vốn từ vựng, cải thiện văn phong viết lách.

Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Ai cũng phải trải qua những cảm xúc vui, buồn lẫn lộn trước nhiều biến cố trong cuộc sống. Bạn thường tìm cách quên đi nỗi buồn bằng cách nào? Có người tìm đến hình thức giải trí qua phim ảnh, nghe nhạc,…mà không biết rằng đọc sách là cách hữu hiệu để tâm hồn tìm được những giây phút bình yên nhất. Với cuốn sách tâm lý con người, tác dụng của việc đọc sách giúp bạn bạn sẽ có suy nghĩ tích cực hơn, biết cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân.

Hiện nay, nhiều người quên dần thói quen đọc sách. Lợi ích của việc đọc sách giúp bạn hạn chế đi những hành vi xấu, mở rộng kiến thức, biết yêu thương, chia sẻ với người khác nhiều hơn. Vì vậy bạn nên hình thành việc đọc sách mỗi ngày, tin chắc rằng mỗi người sẽ tự tìm ra những bài học tốt đẹp thông qua việc đọc sách.

Nguồn: https://giatricuocsong.org/loi-ich-cua-viec-doc-sach/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.